รถโดยสารยี่ห้อเบนซ์ รุ่น O 300 ความยาว 9 เมตร ขนาด 28 ที่นั่ง ตัวถังโครงสร้างทำด้วยไม้ ปิดด้วยแผ่นอาลูมิเนียมและเหล็ก เป็นรถโดยสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีรูปร่างที่สวยงาม เครื่องยนต์มีกำลังแรง และในที่สุด เบนซ์ก็สามารถครองตลาดรถยนต์โดยสารของเมืองไทยไว้ได้ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่มากที่สุดมาจนถึงปัจจุบัน

 

ภาพล่าง เป็นรถโดยสารรุ่นเก่า ที่ใช้รถบรรทุกขนาดกลางยี่ห้อ Austinมาดัดแปลงเป็นรถ โดยสาร ขนาดความยาว 6.5 เมตร 18 ที่นั่ง

รถโดยสารที่ใช้โครงสร้างจากรถบรรทุกยี่ห้อ GMC จากสหรัฐ ขนาด 14 ที่นั่ง ความยาว 6.5 เมตร

 

 

รถโดยสารยี่ห้อ ISUZU ซึ่งเป็นรถโดยสารแบบแรก ๆ ที่แยกประเภทจากการแฝงตัวกับรถบรรทุกมาเป็นรถโดยสารมวลชนโดยเฉพาะ เป็นรถยนต์รุ่น Tr เครื่องยนต์ท้าย ความยาว 10 เมตร 25 ที่นั่ง

รถยนต์โดยสารยี่ห้อ ISUZU อีกรุ่นหนึ่ง วิ่งในเส้นทาง สาย 28 ขนส่งสายเหนือ - ขนส่งสายใต้ ปัจจุบันได้รับการปรับเปลี่ยนเส้นทางเป็น บางพลัด - อนุสาวรีย์ชัยฯ

แนวความคิดแยกรถโดยสารออกจากโครงสร้างรถบรรทุกมีมานานแล้ว โดยเยอรมันเป็นผู้คิดแยก แต่โครงสร้างของแชทซีส์ ก็ยังคงเป็นรถบรรทุกตามเดิม คันนี้เป็นรถโดยสารยี่ห้อ Hildenberk ของเยอรมัน วิ่งในเส้นทางสาย 30 ท่าช้าง - นนทบุรี ปัจจุบันปรับเปลี่ยนเส้นทางเป็น สายใต้ใหม่ - วัดนครอินทร์ เป็นรถโดยสารที่มีรูปร่างอัปลักษณ์ที่สุดของไทยเลยล่ะครับ

Merzedeze Benz O300 ตัวสุดท้ายของบริษัท ศิริมิตรขนส่ง จำกัด วิ่งร่วมสัมปทานกับ บขส. ในเส้นทางสาย 30 ท่าช้าง - นนทบุรี ก่อนโอนสัมปทานให้กับ บริษัทมหานครขนส่ง ในปี 2518 และโอนให้กับ ขสมก.ในปี 2519 โดยที่ บ.ศิริมิตรยังคงใช้รถรุ่นนี้วิ่งบริการในเส้นทางฐานะของรถร่วมบริการ กลุ่ม 29 และในปี 2523 บ.ศิริมิตรไม่สามารถรับภาระการขาดทุนต่อไปได้ จึงคืนสัมปทานทั้งหมดให้กับ ขสมก. ซึ่งปัจจุบัน ขสมก.ได้ขายสัมปทานเส้นทาง บ.ศิริมิตรเดิม คือ สาย 30 ให้กับเอกชน และยุบเลิกสาย 31 ท่าช้าง-ปทุมธานี ปัจจุบัน บ.ศิริมิตรขนส่งเลิกทำกิจการรถโดยสารอย่างสิ้นเชิง หันไปประกอบกิจการโรงน้ำแข็งและน้ำดื่มบรรจุขวดแทน

Merzedeze Benz O300 ตัวสุดท้ายของบริษัท ศิริมิตรขนส่ง จำกัด วิ่งร่วมสัมปทานกับ บขส. ในเส้นทางสาย 31 ท่าช้าง - ปทุมธานี ปัจจุบันยกเลิกเส้นทางยุบสัมปทานไปแล้ว

รถโดยสารระหว่างจังหวัดของ บขส. ยี่ห้อ Deutz รถรุ่นนี้มีความพิเศษคือพวงมาลัยสีขาวและใช้เกียร์แบบใต้พวงมาลัย นอกจาก บขส.แล้ว รถยี่ห้อ Deutz ยังมีใช้บริการมากที่สุดในบริษัท คลองเตยพาณิชย์ จำกัด (รถเมล์เหลืองคาดเขียว) สาย 13 ห้วยขวาง - คลองเตย

.....อีกมุมหนึ่งของ Deutz รุ่นเกียร์พวงมาลัย วิ่งในเส้นทางรถท้องถิ่นชานเมืองครับ.....

....Merzedez Benz รุ่น Superior ตัวนี้ได้รับการแปลงโฉมใหม่โดยช่างไทยแล้วครับ วิ่งอยู่ในเส้นทางสาย กรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา เมื่อสัก 40 ปีที่ผ่านมานี่เอง